Những quy tắc bất thành văn về ăn uống trên du thuyền

Cho dù là đi trên những du thuyền nhỏ nhất thế giới hay trên một con tàu khổng lồ của biển cả, có một điều mà hành khách luôn mong đợi: đồ ăn. Các hãng du thuyền luôn đảm bảo có nhiều lựa chọn đồ ăn trên tàu để làm hài lòng du khách, vì hầu hết các bữa ăn thường được phục vụ trong phòng ăn. Một số tàu có nhiều nhà hàng bao gồm nhiều món ăn khác nhau, rất lý tưởng cho những người sành ăn muốn thử một cái gì đó mới.

Những quy tắc bất thành văn về ăn uống trên du thuyền
Những quy tắc bất thành văn về ăn uống trên du thuyền

Những du khách khác có thể thích tiệc buffet trên du thuyền theo phong cách cũ vì nó mang đến cách tiếp cận thoải mái hơn cho giờ ăn. Dù sở thích là gì, vẫn có một số quy tắc nhất định mà những người đi biển nên biết trước khi bước chân vào bất kỳ phòng ăn nào.

Mặc dù thường không có một cuốn sách quy tắc nào nêu rõ tất cả những điều nên và không nên làm khi ăn uống trên du thuyền, nhưng hành khách được yêu cầu phải tuân thủ một số quy tắc nhất định. Việc biết nghi thức này đặc biệt quan trọng nếu bạn là người mới đi lần đầu, nhưng ngay cả khi bạn là một thủy thủ lâu năm, bạn có thể không nhận ra rằng mình có một số thói quen xấu.

Những quy tắc bất thành văn về ăn uống trên du thuyền

1/ Bạn nên luôn đến tiệc buffet vào đúng thời điểm

Ngày đầu tiên trên du thuyền luôn tràn ngập sự phấn khích, hành khách thường dành thời gian để khám phá và tìm hiểu các lựa chọn ăn uống và các hoạt động khác. Nhiều hãng du thuyền cung cấp bữa trưa vào ngày lên tàu, và mặc dù bạn có thể muốn tập hợp trẻ em và đi thẳng đến tiệc buffet để nếm thử những gì kỳ nghỉ của mình mang lại, nhưng đó không hẳn là ý tưởng hay nhất. Hành khách đổ xô đến tiệc buffet vào thời điểm này, khiến đây trở thành một trong những thời điểm bận rộn nhất. Một số người có thể ổn với việc xếp hàng dài và chen lấn để vào nơi họ có thể, nhưng nếu bạn có thể, tốt nhất là tránh làm như vậy hoàn toàn vào ngày này.

Thay vào đó, hãy giảm cân và thưởng thức bữa trưa thư giãn tại một trong những phòng ăn khác trên tàu. Nhiều du thuyền có một số lựa chọn khác nhau có thể đáp ứng nhiều khẩu vị khác nhau. Điều này không chỉ giúp bạn giảm bớt căng thẳng vào giờ ăn trưa mà còn không làm mất đi bất cứ thứ gì của bạn. Bữa tiệc buffet vẫn sẽ diễn ra vào ngày mai, và bằng cách chọn không tham gia vào sự hỗn loạn, bạn đang giúp cả nhân viên và những hành khách khác.

2/ Đừng làm đầu bếp ngạc nhiên với những yêu cầu về chế độ ăn kiêng đặc biệt

Du lịch với những yêu cầu về chế độ ăn kiêng đặc biệt có thể khiến bạn cảm thấy nản lòng, đặc biệt là nếu bạn đang thử một điều gì đó mới mẻ, như đi tour du thuyền. Thật dễ dàng để bị cuốn vào sự phấn khích khi lên kế hoạch và đóng gói vali trước khi lên tàu, nhưng đừng quên thông báo trước cho hãng du thuyền về bất kỳ dị ứng hoặc không dung nạp nào mà bạn mắc phải. Nếu không làm như vậy, bạn sẽ không giành được sự ủng hộ của nhân viên, vì họ đã vô cùng bận rộn. Đến nhà hàng và làm họ ngạc nhiên vì bị dị ứng có nghĩa là họ phải tìm ra món gì để phục vụ bạn ngay lập tức trong khi phải đối phó với hàng trăm hành khách khác cũng đói bụng.

Điều tốt nhất bạn nên làm là đảm bảo rằng điều đó được đề cập tại thời điểm đặt chỗ và nói chuyện với nhân viên nhà hàng vào ngày bạn đến, để họ biết. Bằng cách đó, họ có thể cố gắng hết sức để đáp ứng nhu cầu của bạn. Bạn cũng nên kiểm tra trước bất kỳ thực đơn nào để có thể chọn nhà hàng nào có sẵn các lựa chọn tốt nhất cho mình.

3/ Nếu bạn muốn đổi bàn, hãy làm sau đêm đầu tiên

Hành khách thường thích không khí giao lưu trên du thuyền, đặc biệt là vào bữa tối. Nếu bạn chọn ngồi ở một chiếc bàn tròn lớn với những người bạn đồng hành mà bạn chưa từng gặp trước đây, bạn có thể thấy mình sẽ kết bạn suốt đời. Thông thường, những người đi tour du thuyền được yêu cầu ngồi cùng một chiếc bàn mà họ chọn vào đêm đầu tiên. Tuy nhiên, điều này cũng có một nhược điểm. Đôi khi mọi người không hòa thuận hoặc có nhiều điểm chung, điều này có thể khiến giờ ăn trở nên nhàm chán. Không ai muốn sợ bữa tối trong kỳ nghỉ, vì vậy đừng cảm thấy như bạn không thể đổi bàn.

Hoàn toàn ổn nếu bạn yêu cầu đổi sang một khu vực khác, nhưng chỉ ngay sau đêm đầu tiên. Nếu để lâu hơn thế, bạn có nguy cơ làm mất lòng những thực khách khác đã ngồi vào bàn của họ. Thêm vào đó, bạn để càng lâu thì khả năng bạn làm mất lòng những người cùng bàn càng cao. Tránh xa mọi người khi bạn ở cùng một con tàu có thể hơi khó khăn.

4/ Đừng ăn mặc luộm thuộm ở tiệc buffet

Những gì cần chuẩn bị cho chuyến tour du thuyền có vẻ khó khăn nếu đây là lần đầu tiên bạn đi tour du thuyền. Bạn phải cân nhắc đến các hoạt động mà bạn có thể tham gia, cũng như các chuyến tour du thuyền trong ngày và những bộ trang phục quan trọng cho bữa tối. Ai cũng biết rằng một số nhà hàng trên du thuyền có quy định về trang phục trang trọng, nhưng nhiều người lại cho rằng tiệc buffet là nơi duy nhất không ai quan tâm đến việc bạn mặc gì. Đúng là tiệc buffet thường thoải mái hơn nhiều, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể mặc đồ ngủ và trang điểm như tối qua.

Theo nguyên tắc chung, hành khách nên đảm bảo rằng họ sạch sẽ và chỉn chu khi đến tiệc buffet. Đi thẳng đến tiệc buffet từ hồ bơi trong khi vẫn mặc đồ bơi sẽ không ổn và một số hãng du thuyền, chẳng hạn như Disney, cũng không cho phép mặc áo ba lỗ. Cũng cần lưu ý rằng một số nhà điều hành cũng có các đêm theo chủ đề riêng, nơi hành khách có thể ăn mặc chỉnh tề. Hãy nhớ kiểm tra trước khi đi để bạn có thể chuẩn bị đầy đủ đồ dùng phù hợp.

5/ Không bao giờ chen ngang trước mặt người khác

Điều này không cần phải nói, nhưng trước khi bạn đi thẳng đến món risotto hải sản với chiếc đĩa rỗng trên tay, hãy dành chút thời gian để quan sát dòng người xếp hàng tại quầy buffet và xem có ai xếp hàng không. Một số quầy buffet thoải mái hơn nhiều so với những quầy khác, với thực khách thoải mái đi qua các khu vực khác nhau. Những quầy khác có cấu trúc chặt chẽ hơn. Nếu bạn thấy mình ở trong trường hợp sau, đừng bao giờ chen ngang trước mặt bất kỳ ai. Điều này là thô lỗ trong mọi tình huống, cho dù bạn đang xếp hàng để sử dụng nhà vệ sinh hay đang chờ sử dụng máy pha cà phê.

Nếu hàng người xếp hàng chậm lại vì ai đó gặp khó khăn khi chọn đồ ăn hoặc đang chờ đồ ăn, thì bạn có thể lịch sự hỏi họ xem họ có phiền khi bạn đi qua họ không. Tương tự như vậy, nếu bạn quên mang theo bánh mì nướng hoặc gia vị nhưng mọi người đã lấp đầy chỗ trống, bạn có thể yêu cầu lấy nhanh một thứ gì đó. Tất cả những điều này đều là phép lịch sự cơ bản, đơn giản, nhưng nếu bạn không tuân theo phép lịch sự này, bạn có thể nhanh chóng bị mang tiếng là “kẻ đó”.

6/ Luôn mời rượu cho bạn cùng bàn

Ăn tối trong phòng ăn trang trọng hoặc nhà hàng trên du thuyền là trải nghiệm hoàn toàn khác so với tiệc buffet. Có một đẳng cấp và sự tinh tế trong bối cảnh này không thể phủ nhận, và vì thế, bạn được kỳ vọng nhiều hơn. Nếu bạn và đối tác của mình gọi một chai rượu, đừng nghĩ rằng chỉ mình bạn được uống. Điều lịch sự cần làm là mời những người dùng bữa cùng bạn một ly. Thông thường, những người dùng bữa sẽ thay phiên nhau mua rượu mỗi đêm, vì vậy bạn sẽ không phải trả tiền khi kết thúc bữa ăn.

Nếu bạn thực sự không muốn làm như vậy, thì tốt nhất là bạn nên gọi rượu cho mình theo ly để không khiến những người dùng bữa cùng bạn phải nhíu mày. Nếu bạn không uống rượu, thì bạn cũng có thể gọi một ly cocktail hoặc đồ uống khác theo ly, và không ai mong đợi bạn phải thay phiên nhau mua một chai cho bàn.

7/ Không mang nhiều đĩa qua phòng ăn tiệc tự chọn

Chúng ta đều biết rằng rất dễ bị cuốn theo tiệc tự chọn. Thật hấp dẫn khi lấy nhiều đĩa cùng một lúc, hoặc thậm chí nhờ bạn đồng hành lấy cho bạn thứ gì đó khi họ ở đó khi bạn tìm được bàn. Mặc dù điều đó là tốt và tốt, nhưng đừng cố mang nhiều đĩa và/hoặc cốc đến bàn của bạn cùng một lúc. Tiệc tự chọn thường là nơi đông đúc và điều cuối cùng bạn muốn làm là làm rơi mọi thứ và tạo ra sự lộn xộn.

Những thực khách khác cũng sẽ cảm thấy cần phải tránh xa bạn khi bạn đi ngang qua phòng, điều này có thể gây ra vấn đề cho những vị khách khác. Ngay cả những người phục vụ cũng biết giới hạn của họ, vì vậy đừng cố cắt xén. Nếu bạn thực sự cần nhiều hơn một đĩa của một thứ gì đó, hãy đi nhiều lần đến bàn của bạn. Không ai sẽ đánh giá bạn qua số lần bạn đến tiệc tự chọn.

8/ Không bao giờ bắt đầu ăn cho đến khi tất cả mọi người ở bàn của bạn được phục vụ

Có một số quy tắc kỳ lạ trên du thuyền mà không thể tránh khỏi. Nhiều trong số này tập trung vào những gì bạn có thể và không thể đóng gói trong vali của mình, nhưng cũng có một số thứ bạn không được quên khi dùng bữa. Khi bạn ngồi vào bàn và người phục vụ bắt đầu mang đồ ăn ra, hãy kiềm chế một chút. Một số món ăn có thể mất nhiều thời gian hơn những món khác và mặc dù bạn có thể muốn cầm nĩa và ăn ngay khi nhận được đĩa, nhưng nhìn chung, điều đó không được chấp nhận. Để lịch sự, bạn nên đợi cho đến khi mọi người đều có đồ ăn trước khi bắt đầu.

Với điều đó, người đang chờ đồ ăn của họ cuối cùng có thể sẽ nhường nhịn xã giao và bảo bạn ăn bất cứ lúc nào. Sau đó, bạn có thể ăn trước khi mọi người trên bàn được phục vụ. Vâng, điều này cũng áp dụng cho món tráng miệng.

9/ Luôn rửa tay bằng xà phòng chứ không phải nước rửa tay khô

Đây là sự thật đáng buồn, nhưng ngộ độc thực phẩm phổ biến hơn trên các du thuyền. Có nhiều yếu tố dẫn đến điều này, từ chất lượng thực phẩm đến vệ sinh kém tại các bữa tiệc buffet. Nguyên tắc bất thành văn tiếp theo là bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh bạn hết mức có thể khỏi bất kỳ loại vi khuẩn khó chịu nào đang lây lan. Thường có các trạm rửa tay khử trùng rải rác xung quanh khu vực tiệc buffet để khuyến khích hành khách rửa tay, nhưng thực tế đó không phải là lựa chọn tốt nhất. Bạn nên luôn rửa tay bằng xà phòng và nước theo cách truyền thống trước khi bắt đầu lấy đồ ăn vào đĩa vì cách này đã được chứng minh là hiệu quả hơn và được CDC khuyến nghị.

Nước rửa tay khử trùng rất tốt nếu bạn đang trong tình thế cấp bách, nhưng bạn không thể đánh bại được một chiếc bọt rửa tay tốt. Việc rửa tay mất nhiều thời gian hơn và chúng ta thường làm việc kỹ lưỡng hơn nhiều và cẩn thận hơn. Mẹo đơn giản này có thể giúp bạn tránh bị ốm trên chuyến tour du thuyền, điều này có thể khiến bạn phải ở trong cabin để không có hành khách nào khác bị nhiễm bệnh.

10/ Không bao giờ sử dụng lại cùng một đĩa ở tiệc buffet

Có một quy tắc ngầm mà du khách cần tránh làm vỡ đĩa khi ăn ở tiệc buffet. Thật dễ dàng để nghĩ rằng giữ nguyên một đĩa có nghĩa là bạn là một thực khách có ý thức. Rốt cuộc, tại sao lại phải lấy thêm một đĩa mỗi lần bạn lên, điều đó không chỉ tạo thêm việc cho người phục vụ sao? Điều đó có thể đúng, nhưng nó không hợp vệ sinh. Sau khi bạn ăn xong, vi khuẩn sẽ bám đầy đĩa bạn đã dùng. Nếu bạn lấy lại đĩa để ăn thêm, đồ dùng dùng chung có thể chạm vào đĩa của bạn. Bạn có thể bị một loại vi khuẩn mà bạn không biết, điều này có nghĩa là nó có thể dễ dàng lây lan sang hành khách trên du thuyền, dẫn đến bùng phát dịch bệnh hàng loạt.

Không ai muốn kỳ nghỉ của mình bị hủy hoại vì một sai lầm đơn giản như thế này. Có một lý do tại sao đĩa sạch luôn sẵn có và liên tục được bổ sung tại các tiệc buffet. Hãy tự giúp mình và gia nhập hàng ngũ những người đã biết điều này, nếu không bạn sẽ phải đỏ mặt!

11/ Để lại tiền boa cho người phục vụ vào cuối chuyến tour du thuyền

Tiền boa có vẻ là một vấn đề khá mơ hồ khi nói đến tour du thuyền. Một số chuyến tour du thuyền bao gồm tất cả, vì vậy không có tiền trao đổi, và một số khác có thể lựa chọn các tùy chọn ăn uống trả trước. Bất kể bạn sắp xếp thế nào, đừng nghĩ rằng bạn không nên tặng người phục vụ một món quà cảm ơn. Nếu bạn ăn tối vào cùng một thời điểm mỗi đêm, có lẽ bạn sẽ có cùng một người phục vụ trong toàn bộ chuyến tour du thuyền của mình. Họ sẽ cố gắng hết sức để khiến trải nghiệm của bạn đáng nhớ nhất có thể, vì vậy, bạn nên boa cho họ một ít tiền boa. Tuy nhiên, đừng làm như vậy vào cuối mỗi bữa ăn — hãy đợi đến đêm cuối cùng.

Bạn không cần phải làm quá lên, chỉ cần bỏ một ít tiền mặt vào một phong bì màu trắng và đưa cho họ khi bạn tạm biệt. Bạn có thể chỉ đưa tiền cho bạn và những người bạn đồng hành, hoặc bạn có thể góp tiền với tất cả những người cùng bàn để người phục vụ không phải ngập trong những phong bì màu trắng vào cuối đêm. Dù bằng cách nào, họ cũng sẽ trân trọng điều đó và điều đó sẽ giúp họ có động lực trong chuyến đi tiếp theo. Thêm vào đó, nếu bạn quay lại, họ có thể nhớ cách bạn đối xử tốt với họ và phục vụ bạn tốt hơn nữa.

12/ Ăn những món ăn vừa được bày ra tại quầy tự chọn

Có rất nhiều cách khác nhau để ăn trên du thuyền và chúng vẫn không ngừng phát triển. Cách đây không lâu, Seabourn Cruises đã thêm các lựa chọn ăn chay hảo hạng vào thực đơn của mình. Ngay cả tiệc tự chọn cũng đang nâng cao trò chơi của mình và không còn là kiểu tự do như trong nhiều thập kỷ trước. Rất nhiều tiệc tự chọn cung cấp các lựa chọn theo yêu cầu, chẳng hạn như trứng tráng và các món ăn ngon khác. Nếu bạn muốn có trải nghiệm cá nhân hơn, thì điều đó rất đáng để khám phá. Thêm vào đó, bạn biết rằng chúng tươi ngon. Một sự thật đáng buồn ở bất kỳ tiệc tự chọn nào là thức ăn càng để lâu thì chất lượng của chúng càng giảm.

Để có được món ăn ngon nhất có thể ngoài việc gọi món gì đó đặc biệt, hãy quan sát người phục vụ và đầu bếp để xem khi nào họ mang ra một đĩa thức ăn mới và tự định vị cho mình. Điều này làm mất đi một chút thời gian thư giãn trong bữa ăn của bạn, nhưng về lâu dài, nó có thể đáng giá. Khi bạn đã có đĩa thức ăn của mình, bạn có thể dành toàn bộ thời gian bạn cần.

13/ Luôn sử dụng các công cụ được cung cấp và không bao giờ dùng tay của bạn

Bạn nghĩ rằng hầu hết mọi người đều biết quy tắc vệ sinh đơn giản này, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên đấy. Nếu ai đó đã sử dụng đồ dùng được cung cấp, đừng dùng ngón tay để lấy bánh donut hoặc bánh ngọt. Có vẻ như điều đó không gây hại gì (suy cho cùng, bạn chỉ chạm vào thứ bạn định ăn) nhưng đó là một con dốc trơn trượt. Chỉ cần một động tác sai là vô tình chạm vào một chiếc bánh sừng bò không ngờ tới và để lại vi khuẩn. Nhân viên và những hành khách khác muốn bạn giữ tay càng xa thức ăn mà họ định ăn càng tốt, vì lợi ích của con tàu.

Vi phạm quy tắc này sẽ không giúp bạn có thêm bạn bè trong quầy buffet và bạn có thể bị người lạ nghi ngờ về mức độ vệ sinh của mình, và những gì bạn có thể làm khi mọi người không nhìn thấy. Nghe có vẻ hơi quá đáng, nhưng đó là sự thật. Vệ sinh là vua trên các du thuyền, và đúng như vậy vì nhiều lý do. Đây là một cộng đồng nổi, và đi kèm với đó là một mức độ tin tưởng nhất định — và sự sạch sẽ!

14/ Đừng lãng phí thức ăn

Hãy tưởng tượng cảnh này. Một bên là bàn tiệc buffet đầy ắp gà rán, sườn và tất cả các món nướng mà bạn có thể muốn. Bên kia là quầy sushi tươi ngon, nơi những chiếc bánh California đang hét tên bạn. Ngay bên kia phòng, toàn bộ một khu tráng miệng được chất đầy bánh phô mai mới nướng, bánh pudding sô cô la và bánh nướng xốp. Bạn muốn tất cả và bạn muốn có ngay. Bản chất con người là muốn thử mọi thứ được phục vụ, nhưng đừng cắn nhiều hơn mức bạn có thể nhai. Mục đích của tiệc buffet không phải là để hành khách cảm thấy khó chịu và uể oải mà là để đáp ứng mọi khẩu vị. Chỉ lấy những gì bạn cảm thấy mình có thể ăn.

Nếu bạn lấy một núi thức ăn và chỉ có thể ăn được một nửa, thì điều đó sẽ không đẹp mắt đối với người phục vụ hoặc những hành khách khác. Trên hết, điều đó là lãng phí và trong thời đại ngày nay, điều đó bị chỉ trích nhiều hơn bao giờ hết. Một số hành khách cũng có thể thấy mình hoảng sợ và lấp đầy đĩa của mình mà không nhìn kỹ những gì được phục vụ. Trước khi xếp hàng, hãy quan sát kỹ và lên kế hoạch trước cho các món ăn của bạn để bạn không ăn quá nhiều ở đĩa đầu tiên. Không cần phải vội vàng.

Theo: island

Bài viết liên quan
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Gọi ngay