Đây là cách giữ sức khỏe khi bạn đi tour du thuyền

Vi rút và vi khuẩn lây lan nhanh chóng trên tàu, nhưng các chuyên gia cho biết vệ sinh tốt và lập kế hoạch trước có thể giúp bạn tránh xa bệnh tật.

Du thuyền được biết đến là nơi ươm mầm các bệnh về đường tiêu hóa. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) thậm chí còn cung cấp cơ sở dữ liệu hữu ích về các trường hợp, được chia nhỏ theo năm.

Đây là cách giữ sức khỏe khi bạn đi tour du thuyền
Đây là cách giữ sức khỏe khi bạn đi tour du thuyền

Khách trên các du thuyền, chẳng hạn như tàu MSC Seaside có sức chứa hơn 5.000 hành khách (cập bến Cozumel, Mexico), có thể giúp tránh bệnh tật trên tàu bằng cách đảm bảo họ tuân thủ một số quy định về sức khỏe.

Đây là cách giữ sức khỏe khi bạn đi tour du thuyền

Tullia Marcolongo, cựu giám đốc điều hành của Hiệp hội phi lợi nhuận Quốc tế về Hỗ trợ Y tế cho Du khách, giải thích: Mặc dù phần lớn các chuyến tour du thuyền trên biển không gặp bất kỳ vấn đề nào, nhưng không gian hạn chế có nghĩa là ngay cả một người bệnh cũng có thể tạo ra tình huống nghiêm trọng. “Đó là hiệu ứng domino và bạn không còn nơi nào để đi,” cô nói.

Các công ty du lịch làm gì để giảm thiểu rủi ro

Các công ty du lịch hoạt động để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh bằng cách duy trì sự sạch sẽ và theo dõi sức khỏe trên tàu của họ. Kể từ đại dịch COVID-19, Carnival Cruise Line đã đưa ra các giao thức mở rộng, bao gồm “các biện pháp vệ sinh nâng cao trên tàu bằng vật liệu không độc hại” và “đánh giá y tế trước khi lên máy bay, nếu cần”. Trên trang web của mình, Royal Caribbean Cruises giới thiệu chương trình an toàn và sức khỏe của mình, chẳng hạn như kiểm tra nội bộ và bên ngoài, kiểm tra hệ thống nước thường xuyên và các quy tắc xử lý thực phẩm nghiêm ngặt.

Cách bảo vệ sức khỏe của bạn trên du thuyền

Hành khách cũng có thể làm phần việc của mình. Marcolongo nói: “Điều đầu tiên tôi muốn nói là quyền lực nằm trong tay bạn. Ý cô ấy là theo nghĩa đen. Rửa tay thường xuyên có thể là một biện pháp phòng ngừa quan trọng đối với norovirus, cảm lạnh và những điều xui xẻo khác đang lưu hành trên tàu. Cô gợi ý rằng để đảm bảo bạn chà đủ lâu, hãy hát bài “Chúc mừng sinh nhật” hai lần và đừng bỏ sót những điểm giữa các ngón tay của bạn. Nếu không có xà phòng và nước ở gần đó, hãy sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn. Marcolongo cho biết thêm, nhiều tàu có sẵn quầy khử trùng cho hành khách.

David Parenti, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Washington, D.C., khuyên bạn nên lưu ý khi nào bạn cầm tay vịn và chạm vào các bề mặt khác. Cho đến khi bạn có thể rửa tay, đừng để chúng dính vào mắt hoặc miệng.

Thật không may, Parenti nói, có rất nhiều cách khác để mắc bệnh, cả trên tàu và trên đất liền. “Tất cả đều liên quan đến may mắn. Nếu bạn đang ở trên một con tàu có norovirus thì đó là điều xui xẻo. Nếu bạn đang ở trên một con du thuyền, bạn sẽ cần phải ăn. Những rủi ro đó là thứ mà bạn không có nhiều quyền kiểm soát,” ông nói.

Các quan chức y tế mặc đồ bảo hộ tháo vali khỏi du thuyền Diamond Princess ở Yokohama, Nhật Bản, trong bức ảnh tháng 2 năm 2020 này.
Các quan chức y tế mặc đồ bảo hộ tháo vali khỏi du thuyền Diamond Princess ở Yokohama, Nhật Bản, trong bức ảnh tháng 2 năm 2020 này.

Hãy tự kiểm tra trước chuyến đi

Để chủ động, khách đi tour du thuyền có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ trước kỳ nghỉ để đảm bảo việc tiêm chủng của họ được cập nhật. Tùy thuộc vào điểm đến của bạn, việc tiêm phòng cúm có thể quan trọng ngay cả khi bạn khởi hành vào giữa mùa hè. Parenti lưu ý: “Hãy nhớ rằng mùa cúm ở Hoa Kỳ diễn ra trái ngược với Nam bán cầu. Ông khuyên nên tiêm vắc xin Viêm gan A và kiểm tra khả năng miễn dịch của bạn với bệnh sởi; bạn có thể sử dụng một cú đánh khác.

Marcolongo cho biết thêm vì số lượng thuốc trên máy bay có hạn nên việc đóng gói bất cứ thứ gì bạn nghĩ mình có thể cần là điều thông minh. Điều đó bao gồm những điều cơ bản về sơ cứu cũng như một số nguồn cung cấp thuốc không kê đơn tiêu chuẩn dành cho các vấn đề về đường tiêu hóa bao gồm Loperamid (Imodium) và muối bù nước đường uống.

Luật sư Jack Hickey có trụ sở tại Miami từng đại diện cho các công ty du lịch và hiện đang kiện họ về các yêu cầu bồi thường thương tích cá nhân. Lời khuyên của ông? “Điều tôi nói với mọi người là hãy mua bảo hiểm chuyến đi và đảm bảo rằng nó sẽ chi trả cho xe cứu thương trên không.” Nếu không, những khách du lịch gặp trường hợp khẩn cấp và cần trả tiền vận chuyển sẽ bị sốc nặng.

Nếu bạn bị bệnh

Hãy thực tế về loại hình chăm sóc mà bạn thực sự có thể mong đợi trên tàu. Hickey khuyên: “Nếu bạn bị ốm hoặc bị thương, hãy quay lại Hoa Kỳ càng nhanh càng tốt. Ông nói, mặc dù các chuyến du lịch trên biển chắc chắn nổi trội về khả năng hiếu khách, nhưng họ có xu hướng thiếu dịch vụ chăm sóc y tế. Hickey cho biết: “Đó không phải là một bệnh viện mà là một con tàu chở 3.000 đến 6.000 người và đi đến những khu vực biệt lập trên thế giới”. Ông cho rằng thường không có đủ bác sĩ và nhân viên để xử lý khối lượng công việc nặng nề và cơ sở vật chất cũng vậy. t được trang bị đầy đủ. “Gần như đều có máy chụp X-quang. Nhưng [tàu] không có máy móc tốt hay người biết đọc phim giỏi,” ông nói.

Việc cách ly trên hành trình — có thể khiến mọi người bị nhốt trong cabin chật hẹp trong nhiều tuần — là một lời nhắc nhở rằng các vấn đề về sức khỏe tâm thần cũng có thể phát sinh, đặc biệt đối với bất kỳ ai có vấn đề xung quanh chứng lo âu hoặc sợ bị vây kín. Marcolongo lưu ý: “Bảo hiểm du lịch không nhất thiết phải chi trả cho khoản đó.

Parenti cho biết thêm, khi các nhà khoa học tìm hiểu thêm về vi-rút và cách nó lây truyền, hệ thống thông gió trên du thuyền có thể được xem xét kỹ lưỡng hơn. Trong bệnh viện, có thể đưa bệnh nhân vào phòng “cách ly hô hấp” với việc trao đổi không khí thường xuyên.

Đó không phải là một lựa chọn cho hầu hết các chỗ ở trên du thuyền. Sự lựa chọn tốt nhất tiếp theo, theo Parenti? “Cá nhân tôi sẽ chọn một cửa sổ.” Ít nhất bạn có thể mở nó ra và tận hưởng làn gió nhẹ theo cách đó.

Theo: nationalgeographic.

Bài viết liên quan
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Gọi ngay