Hành khách đi tour du thuyền bị hạn chế lên bờ do các cuộc biểu tình ở địa phương

Hành khách đi tour du thuyền bị hạn chế lên bờ do các cuộc biểu tình ở địa phương. Du khách đi tour du thuyền không thể tận hưởng thời gian trên bờ do người dân địa phương phản đối tàu du lịch ở Brittany, Pháp.

Mặc dù có những tiến bộ đáng kể trong ngành du lịch để trở nên thân thiện với môi trường hơn, nhưng không phải ai cũng tin rằng các du thuyền đã rũ bỏ quá khứ gây ô nhiễm.

Hành khách đi tour du thuyền bị hạn chế lên bờ do các cuộc biểu tình ở địa phương
Hành khách đi tour du thuyền bị hạn chế lên bờ do các cuộc biểu tình ở địa phương

Một du thuyền sang trọng đến thị trấn Douarnenez của Pháp đã gặp phải những người biểu tình hung hăng lên án những hành khách giàu có vì đã bóc lột môi trường.

Trong khi các cuộc biểu tình phản đối du thuyền hầu như chưa từng xảy ra ở Hoa Kỳ, vùng Caribê, Nam Mỹ và Châu Á, tình hình lại khác ở Châu Âu.

Trong mười hai tháng qua, các cuộc biểu tình đã xảy ra ở Na Uy, Ý và Pháp, với việc các du thuyền không phải lúc nào cũng nhận được sự chào đón nồng nhiệt như ở những nơi khác.

Hành khách đi tour du thuyền bị hạn chế lên bờ do các cuộc biểu tình ở địa phương

Cuộc biểu tình trên du thuyền và tranh luận về tác động môi trường

Vào ngày 6 tháng 5, du thuyền Silversea Silver Wind cập cảng Douarnenez, Brittany, với 274 hành khách trên tàu, chỉ để gặp những người biểu tình từ Sémaphore Douarnenez. Thay vì nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ người dân địa phương, chỉ một số khách có thể xuống tàu, trong khi hành vi quá khích của những người biểu tình đã ngăn cản những người khác.

Một phụ nữ trẻ nói: “Tôi không muốn người giàu tiếp tục làm ô nhiễm hành tinh. Nếu họ có tiền, họ có thể làm những điều tích cực cho môi trường hơn là đến vịnh và gây ô nhiễm.”

Axel Lebrun của công ty du lịch BLB lấy làm tiếc về cách đối xử với hành khách, nhiều người trong số họ là người cao tuổi. Ông lập luận rằng những người biểu tình đã nhắm nhầm tàu.

Theo Lebrun, Silver Wind không gây hại cho môi trường như những du thuyền lớn hơn đi qua Địa Trung Hải, trong khi hình ảnh những du thuyền gây ô nhiễm của những người biểu tình đã là dĩ vãng.

Douarnenez, Brittany
Douarnenez, Brittany

Axel Lebrun của chuyến tour du thuyền BLB, nói với France 3: “Chúng tôi trả tiền cho những chuyến tàu đi qua Địa Trung Hải và những khoản thừa của ngày hôm qua. Ở đây, chúng tôi không ở trên cùng một hồ sơ tàu. Họ không có dầu nhiên liệu nặng. Những chiếc thuyền đến Douarnenez tôn trọng môi trường. Silverwind đi đến Viễn Bắc, vì vậy nó phải tôn trọng những chỉ dẫn rất nghiêm ngặt. Những người biểu tình có mục tiêu sai.”

Tuy nhiên, những người biểu tình vẫn hoài nghi về các tuyên bố về môi trường. Họ lập luận rằng ngay cả những du thuyền nhỏ hơn như Silver Wind vẫn góp phần gây ô nhiễm, vì chúng thải ra khí nhà kính, tạo ra chất thải và có thể làm hỏng hệ sinh thái mong manh ở những khu vực chúng ghé thăm.

Không phải ai cũng hài lòng với những người biểu tình. Một chủ cửa hàng địa phương ở Douarnenez, người sống dựa vào thu nhập từ lượng khách du lịch thường xuyên đến, đã ‘bán’ ki-ốt của mình một cách tượng trưng để phản đối các hành động này.

Ngành công nghiệp du thuyền đã và đang nỗ lực thực hiện các biện pháp bền vững hơn, chẳng hạn như sử dụng nhiên liệu sạch hơn, cải thiện việc quản lý chất thải và đầu tư vào các công nghệ mới giúp giảm lượng khí thải. Bất chấp những nỗ lực này, cuộc tranh luận về tác động môi trường và xã hội của du thuyền vẫn tiếp tục gây chia rẽ ý kiến.

Các cuộc biểu tình ở châu Âu: Na Uy và Venice

Các cuộc biểu tình chống lại ngành công nghiệp du thuyền gần đây đã xảy ra ở Na Uy và Venice. CruiseNOTWelcome, một nhóm chiến dịch, đã phản đối sự xuất hiện của các du thuyền tại năm cảng khác nhau của Na Uy, viện dẫn những thiệt hại về môi trường và xã hội do các tàu này gây ra.

Nhóm đã đăng hàng ngàn áp phích tại các cảng dọc theo tuyến đường Fjords nổi tiếng của Na Uy, bao gồm Flåm, Trondheim, Stavanger, Bergen và Oslo.

Tại Venice, những người biểu tình thuộc phong trào No Grandi Navi đã vận động thành công để cấm các du thuyền lớn vào thành phố. Những người biểu tình, được trang bị các biển báo, cờ và biểu ngữ có dòng chữ ‘Tàu lớn ra khỏi đầm phá’ và ‘Cấm tàu lớn’, lập luận rằng các biện pháp hiện tại là không đủ.

Một trong số ít các cuộc biểu tình bên ngoài châu Âu đã xảy ra vào đầu năm nay, khi các nhà hoạt động phản đối việc xây dựng bến du thuyền thứ tư ở Cozumel, Mexico.

Khi một số vị khách của Silver Wind đã ra ngoài quay trở lại du thuyền của họ dưới sự hộ tống của cảnh sát, những người biểu tình vẫn kiên định với sứ mệnh của họ. Cuộc tranh luận về tác động môi trường của các du thuyền vẫn tiếp tục, với bốn du thuyền khác dự kiến ​​sẽ đến Douarnenez trong năm nay.

Trong khi chờ đợi, ngành du lịch biển phải tiếp tục làm việc để giảm tác động môi trường. Tuy nhiên, liệu điều đó có đủ cho những người biểu tình hay không vẫn còn phải xem.

Theo: cruisehive.

Bài viết liên quan
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Gọi ngay