Những sai lầm cần tránh khi đặt các chuyến du ngoạn trên bờ biển

Những sai lầm cần tránh khi đặt các chuyến du ngoạn trên bờ biển: Có rất nhiều lý do tại sao mọi người thích du lịch trên biển. Đối với người mới bắt đầu, khách du lịch có thể tận hưởng cảnh tượng kỳ quan thiên nhiên nhẹ nhàng, phục hồi sức khỏe được gọi là nước, cho dù đó là vùng biển và đại dương rộng mở hay những dải sông mỏng uốn lượn giữa các thành phố.

Những sai lầm cần tránh khi đặt các chuyến du ngoạn trên bờ biển
Những sai lầm cần tránh khi đặt các chuyến du ngoạn trên bờ biển

Niềm vui khi đi từ cảng này sang cảng khác mà không cần phải dỡ hành lý và đóng gói lại tại mỗi điểm dừng cũng rất hấp dẫn, đặc biệt là đối với các tàu tuần dương lặp lại ca ngợi sự tiện lợi của sự sắp xếp này. Một số du khách đi tour du thuyền thích trải nghiệm khám phá con tàu, từ boong mở nơi họ có thể đi dạo buổi sáng, đến những góc yên tĩnh nơi họ có thể đọc sách hoặc trò chuyện với một hành khách (khía cạnh xã hội là một điểm thu hút lớn). Đối với những người khác, đó là thức ăn và giải trí vô tận, từ các buổi biểu diễn trực tiếp trên sân khấu đến các tiện nghi thú vị trên du thuyền (đường trượt nước, đu dây, tàu lượn siêu tốc) và các bài giảng bổ ích.

Có lẽ điểm thu hút lớn nhất là cơ hội khám phá một địa điểm mới mỗi ngày để xem và trải nghiệm sự thay đổi của khung cảnh so với 24 giờ trước đó. Các du thuyền thường đi qua đêm để chúng cập bến ở một địa điểm khác vào buổi sáng và những chuyến đi xuống thuyền này, được gọi là du ngoạn trên bờ, đại diện cho phần đất liền của chuyến đi du lịch và là một phần không thể thiếu của kỳ nghỉ. Nhưng tham gia một chuyến du ngoạn trên bờ không phải là một nỗ lực đơn giản và việc lựa chọn không cẩn thận có thể biến nó thành một trải nghiệm xì hơi. Dưới đây là một số cạm bẫy phổ biến cần xem xét khi đặt chỗ tiếp theo của bạn.

Những sai lầm cần tránh khi đặt các chuyến du ngoạn trên bờ biển

Không đi dã ngoại

Du lịch trên biển là ngành kinh doanh lớn, với 14 triệu người Mỹ đi tour du thuyền vào năm 2019. Nhưng du thuyền, thực tế là nhà của du khách xa nhà trên mặt nước, không phải là toàn bộ kỳ nghỉ. Nó cũng phục vụ như một phương tiện để kết thúc, một cách để nhìn thấy những nơi bên ngoài con tàu và du khách chắc chắn nên dành thời gian để khám phá các bến cảng mà con tàu ghé qua. Có rất nhiều lý do tại sao một hành khách nên tham gia một chuyến tham quan. Đối với những người mới bắt đầu, đơn giản là vì chúng mang đến sự thay đổi khung cảnh từ con tàu, và xét cho cùng, sự đa dạng là gia vị của cuộc sống.

Các chuyến tour du thuyền đến các cảng cho phép bạn có cái nhìn thoáng qua về văn hóa, ngôn ngữ, ẩm thực và phong tục của một nơi nào đó mới mỗi khi bạn đặt chân lên bờ. Bằng cách thực hiện một chuyến đi có tổ chức, thông qua hành trình hoặc được sắp xếp độc lập, bạn sẽ được hướng dẫn bởi một hướng dẫn viên nói cùng ngôn ngữ với bạn, vô giá ở những nơi mà phương ngữ khác với phương ngữ mà bạn đã quen. Hãy tưởng tượng một cuộc hành trình quanh một số cửa hàng thực phẩm ngon ở Rome, hoặc qua tàn tích của người Maya ở Mexico.

Không đặt phòng kịp thời

Đây là một tuyên bố rõ ràng đáng để nhắc lại – những chuyến du ngoạn phổ biến nhất là những chuyến bán hết vé nhanh nhất, một ví dụ kinh điển của Kinh tế học 101 nơi cầu vượt cung. Khi bạn đặt chuyến du ngoạn của mình và bạn tìm thấy một chuyến đi mà bạn phải tiếp tục (chẳng hạn như xem cá voi ở Alaska), hãy đặt chỗ trên chuyến đi đó ngay lập tức trực tuyến trước khi hết chỗ. Ví dụ, một số sản phẩm bán chạy nhất ở Ca-ri-bê bao gồm các chuyến tham quan bằng ống thở ở Bahamas, chuyến tham quan bằng xe ATV đến những vùng xa xôi hơn của Aruba, vui đùa với cá đuối gai độc trong làn nước trong vắt của Grand Cayman và lang thang quanh Old San Juan.

Đặt chỗ trước cũng có thể rẻ hơn so với chuyến đi tương tự được đặt trên tàu (giả sử vẫn còn chỗ), khiến việc đặt chỗ sớm trở thành một lựa chọn tài chính hợp lý. Đối với các chuyến tham quan khác thu hút sự quan tâm của bạn, nhưng đó không phải là lựa chọn trong danh sách xô, hãy đến bàn du ngoạn trên tàu ngay khi bạn lên tàu và đưa thẻ thanh toán để nhân viên giữ chỗ cho bạn.

Không hủy kịp thời

Sẽ có lúc bạn đặt một chuyến du ngoạn và sau đó nhận ra rằng chuyến đi đó không dành cho bạn, bởi vì các địa điểm và chủ đề được đề cập không còn được quan tâm nữa, hoặc khi suy ngẫm kỹ hơn, chuyến đi có thể khó khăn hơn bạn mong đợi. Trong những tình huống đó, bạn chắc chắn có quyền hủy chuyến du ngoạn — đừng coi nó giống như việc đặt vé máy bay hoặc đặt phòng khách sạn không hoàn lại, điều này sẽ khiến bạn bị khóa ngay từ đầu. Điều đó nói rằng, có những hạn chế nhất định mà khách du lịch cần phải biết khi kết thúc việc đặt phòng. Nếu bạn hủy chuyến đi trong một khoảng thời gian hữu hạn, đối với một số hãng du thuyền, thời gian này là năm ngày trước khi bắt đầu hành trình (đối với những hãng khác, có thể là 24 giờ), thì bạn có thể đủ điều kiện để được hoàn tiền đầy đủ. Bất kỳ thời điểm nào muộn hơn thời điểm này và số tiền hoàn trả sẽ khác nhau tùy theo hãng tàu, với các chính sách được nêu rõ ràng trực tuyến.

Theo nguyên tắc thông thường, việc hủy chuyến đi càng gần với chuyến đi, bạn sẽ phải trả số tiền phạt càng lớn, nghĩa là bạn sẽ nhận lại được ít tiền hơn (và trong một số trường hợp nhất định, bạn sẽ mất toàn bộ chi phí của chuyến du ngoạn ). Hãy chắc chắn kiểm tra các cửa sổ hủy cho công ty du lịch mà bạn sẽ đi cùng. Cũng có những lúc người tổ chức chuyến du ngoạn — điển hình là một nhà cung cấp bên ngoài mà hãng du thuyền có mối quan hệ — hủy bỏ chuyến đi, trong trường hợp đó, hành khách được hoàn lại toàn bộ tiền.

Không xem xét một sự thay thế

Một số điểm đến có nhiều chuyến du ngoạn trên bờ có thể thu hút nhiều khách du lịch và một số trong số đó thậm chí có thể là các chuyến đi trong danh sách xô. Tuy nhiên, những hành trình chỉ có một lần trong đời đó cũng có thể là những hành trình phổ biến nhất và thường hết vé nhanh chóng, như chúng tôi đã lưu ý ở trên. Luôn có lựa chọn dự phòng, Kế hoạch B (và thậm chí là Kế hoạch C), nếu chuyến du ngoạn mà bạn quan tâm đã bán hết vé trước khi bạn đăng ký.

Ví dụ, du khách đến Athens thường mơ ước được tham gia một chuyến tham quan Acropolis, một sự tôn kính đối với các vị thần được đặt ở trên cao của thủ đô Hy Lạp, nhưng chuyến tham quan này có thể nhanh chóng cháy vé. Trong trường hợp đó, tại sao bạn không chọn tham gia một chuyến tham quan ẩm thực, một cách khác để thưởng thức một số món ngon độc đáo của thành phố? Nếu không có cách dự phòng nào có vẻ thú vị, thì bạn không nên cảm thấy buộc phải chọn một trong số chúng chỉ vì chúng có vết bẩn hoặc do áp lực của bạn bè. Xét cho cùng, bạn đang trả tiền để có được đặc quyền tham gia chuyến du ngoạn, và chẳng ích gì khi bỏ một xấp tiền mặt cho một chuyến đi mà bạn biết mình sẽ không thích thú.

Không xem đánh giá

Ngày nay, thực khách đang dùng thử một nhà hàng mới thường xem các bài đánh giá, được xuất bản trong một cuốn sách (dành cho loài khủng long giữa chúng ta), hoặc nhiều khả năng là trực tuyến, một số bài đánh giá xuất hiện trong vòng một ngày sau bữa ăn. Vậy tại sao hành khách trên tàu không làm điều tương tự cho chuyến du ngoạn trên bờ? Có rất nhiều đánh giá độc lập được đăng trực tuyến về các chuyến du ngoạn, và du khách sẽ thật ngu ngốc nếu không nghiền ngẫm chúng trước khi quyết định thực hiện một chuyến đi.

Mặc dù mỗi bài đánh giá có thể không xác định chính xác hành trình mà chuyến đi được thực hiện, nhưng các bản tóm tắt sẽ cho biết những gì du khách có thể mong đợi khi tham gia chuyến du ngoạn. Cruise Critic là một nơi tốt để bắt đầu; nó liệt kê một số chuyến du ngoạn có sẵn thông qua đối tác du lịch Viator, cùng với các bài đánh giá về chúng. Mục đích của việc đọc những bài đánh giá này là để hiểu chuyến đi, có khả năng tương tự (nếu không muốn nói là giống hệt) với bất kỳ thứ gì do các công ty du lịch cung cấp và đưa ra lựa chọn có tính toán dựa trên những phát hiện của bạn.

Không đóng gói phù hợp

Dù bạn đặt loại chuyến tham quan nào, điều quan trọng là phải đóng gói đúng cách, không chỉ vào chính ngày đó mà còn trước thời hạn, trước khi bạn lên thuyền cho ngày khởi hành đầu tiên. Tất nhiên, việc biết bạn sẽ thực hiện chuyến du ngoạn trên bờ biển nào trước khi ra khơi sẽ giúp bạn chọn những món đồ thích hợp để đóng gói, đó chỉ là một lý do khác khiến việc đặt trước và thanh toán trước những chuyến đi này sẽ hữu ích. Khi ở nhà, sắp xếp các mảnh ghép lại với nhau để cho vào vali, hãy nghĩ về những chuyến du ngoạn mà bạn sẽ tham gia và những gì bạn cần cho chúng.

Nếu bạn bị say sóng trên những chiếc thuyền nhỏ và sẽ tham gia một chuyến du ngoạn bằng thuyền quanh Địa Trung Hải, hãy mang theo thuốc chống buồn nôn. Đối với chuyến đi bộ đường dài đến thác nước ở Jamaica, hãy mang theo giày dép chắc chắn và có thể là thuốc chống côn trùng. Đối với mỗi chuyến tham quan, bạn nên tự túc hết mức có thể, vì vậy những thứ như đồ ăn nhẹ, nước uống dưỡng ẩm, giày thoải mái, loại quần áo phù hợp cho từng chuyến đi cụ thể (đồ bơi, quần áo đi bộ đường dài, trang phục khiêm tốn khi đến thăm các đền thờ tôn giáo, v.v.), kem chống nắng, mũ, v.v., sẽ đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho sự khắc nghiệt của chuyến tham quan.

Không thực hiện nghiên cứu của bạn về cảng

Cũng giống như các chuyến du ngoạn trên bờ, không phải tất cả các điểm đến đều được tạo ra như nhau. Một số gần như có quá nhiều thứ để xem, một số sẽ phải vật lộn để thu hút sự chú ý của bạn trong cả ngày, vì vậy bạn nên biết thêm về một địa điểm trước thời hạn, tìm hiểu về địa điểm đó và quyết định xem đó có phải là điều đáng quan tâm hay không. Hành trình của du thuyền là các tuyến đường được lên kế hoạch và vẽ sơ đồ phức tạp, đồng thời liệt kê chi tiết ngày và các điểm dừng trên đường đi, vì vậy du khách có thể, trước chuyến đi nhiều tháng, xác định nơi con tàu sẽ ghé thăm. Hãy dành chút thời gian để tiến hành điều tra từng nơi mà con tàu sẽ cập bến.

Có những tòa nhà đặc biệt nào ở cảng mà bạn không nên bỏ qua không, hay đồ ăn ở thành phố/hòn đảo có đặc biệt không? Điểm dừng có phải là một cái bẫy du lịch được tôn vinh không có gì ngoài những quầy hàng lưu niệm đắt đỏ và những người hối hả tụ tập gần bến cảng, hay nó tràn ngập văn hóa địa phương độc đáo, hấp dẫn? Chỉ vì con tàu dừng lại ở một bến cảng, bạn không cần phải xuống, và bạn có thể chọn những gì bạn sẽ làm trong ngày của mình một cách sáng suốt nếu bạn đã hoàn thành bài tập về nhà của mình.

Không thực tế

Hãy nói thẳng một điều. Một chuyến du ngoạn trên bờ chỉ là một chuyến đi ngắn mang đến cho bạn hương vị của một điểm đến, điều hiển nhiên khi bạn hiểu các thông số của nó — bạn có một khoảng thời gian nhất định trong một chuyến đi ngắn do hãng tàu tổ chức để xem danh sách cụ thể của điểm tham quan. Nó giống như đi đến một nhà hàng nhưng thay vì thưởng thức một bữa ăn nhàn nhã tại bàn ở đó, bạn sẽ mang thức ăn đi.

Khách đi tour du thuyền sẽ không bao giờ thực sự hiểu rõ về một điểm đến khi tham gia một chuyến du ngoạn trên bờ biển, họ sẽ không thể khám phá một địa điểm một cách chuyên sâu hoặc theo bất kỳ cách có ý nghĩa nào. Nếu đó là loại hình du lịch mà bạn thích, thì hãy suy nghĩ kỹ, không chỉ về những chuyến du ngoạn trên bờ mà còn đi tour du thuyền trên biển như một cách để nhìn thế giới. Nhưng các chuyến du ngoạn cho phép hành khách nếm thử nhiều món một cách thuận tiện, chẳng hạn như tiệc tự chọn, nơi bạn có thể nhấm nháp một món ngon khác nhau mỗi ngày. Chúng cũng không rắc rối, với mọi thứ được thiết lập cho bạn và an toàn, đây có thể là mối quan tâm lớn đối với những người đi du lịch đến bất kỳ điểm đến nào trong lần đầu tiên, hoặc thậm chí là lần thứ 15.

Không chấp nhận nếu một chuyến du ngoạn phù hợp với bạn

Khó có thể đánh giá được sự mất kết nối giữa những gì một chuyến đi đòi hỏi như được mô tả trên giấy và liệu nó có phù hợp với bạn hay không. Vào những thời điểm như thế này, một nơi tốt để bắt đầu là sử dụng lẽ thường — đừng tham gia chuyến đi bộ đường dài nếu bạn bị đau đầu gối hoặc đi lại khó khăn, hãy tránh xa chuyến tham quan lặn ống thở theo nhóm ở Grand Turk nếu bạn sợ cá, hãy bỏ qua ATV vùng sâu vùng xa tìm kiếm thức ăn dọc theo những con đường đất nếu bạn nhạy cảm với bụi và có thể suy nghĩ kỹ về trò đu dây mạo hiểm nếu bạn mắc chứng sợ độ cao dữ dội.

Những chuyến du ngoạn này nghe có vẻ cực kỳ thú vị từ tài liệu quảng cáo của họ và nói chung là như vậy, nhưng bạn không nên làm điều gì đó mà bình thường bạn sẽ không làm chỉ vì bạn đang đi nghỉ. Rốt cuộc, những hạn chế của cơ thể bạn không thay đổi một cách kỳ diệu khi bạn đi nghỉ. Hầu hết các chuyến du ngoạn đều trình bày chi tiết chuyến đi bao gồm những gì, điều kiện dự kiến và liệu chúng có vất vả/thử thách hay không. Nếu, sau khi đọc những lời giới thiệu, điều đó không rõ ràng, hãy đặt câu hỏi từ hãng du thuyền. Bằng cách đó, bạn sẽ tránh được sự thất vọng và khó chịu trong suốt chặng đường.

Không thích bầu bạn với người lạ

Trừ khi bạn chọn tham gia các chuyến tham quan riêng mà một số hãng du thuyền cung cấp hoặc tự mình nghiên cứu và sắp xếp một chuyến tham quan, rất có thể bạn sẽ không đơn độc trong chuyến du ngoạn. Ngoài gia đình và bạn bè trong chuyến đi cùng bạn, bạn có thể bị bao vây bởi những người lạ, một số người trong số họ có thể bạn đã nhìn thấy trên tàu hoặc chào bằng câu “xin chào” hoặc “chào buổi sáng” vào một thời điểm nào đó trong chuyến đi. Các chuyến du ngoạn trên bờ là nỗ lực của nhóm và trong khi có thể có những lúc bạn có thể tách mình ra khỏi nhóm (một số kết hợp với thời gian rảnh), chúng được thiết kế để di chuyển suốt cả ngày với những người tham gia tạo thành một khối vững chắc (dễ dàng hơn nhiều cho trưởng đoàn để theo dõi các khoản phí của mình khi chúng dính vào nhau và cũng an toàn hơn).

Nếu bạn không muốn ở gần người lạ, nhưng vẫn muốn khám phá điểm đến, hãy cân nhắc lên kế hoạch cho chuyến đi với một nhà điều hành địa phương hoặc chỉ đi lang thang quanh cảng một cách độc lập, miễn phí và dễ dàng. Cũng lưu ý rằng khi bạn đang tham gia một chuyến du ngoạn trên bờ với một nhóm lớn, nó chỉ có thể diễn ra nhanh như người chậm nhất trên đó, điều cần cân nhắc nếu bạn là một du khách không ngừng nghỉ luôn sẵn sàng chuyển sang điều tiếp theo.

Không chú ý đến các chi tiết chuyến tham quan

Trong một cuốn sách nhỏ, hoặc trong tài liệu tiếp thị, tất cả các chuyến du ngoạn trên bờ đều được thiết kế để nghe có vẻ tuyệt vời, những chuyến đi không thể bỏ lỡ, những cuộc vui và lễ hội mang đến cơ hội nhìn vào môi trường địa phương. Nhưng hành khách nên đọc kỹ thông tin chi tiết của chuyến đi để xem họ thực sự sẽ làm gì và trong bao lâu.

Chẳng hạn, các tàu du lịch dừng ở Rome, cập cảng tại thị trấn Civilitavecchia, bên ngoài trung tâm thành phố và việc vào thủ đô của Ý thường mất hơn một giờ. Yếu tố thời gian quay trở lại và thêm một chút chậm trễ cho giao thông, và chuyến tham quan kéo dài tám giờ khám phá các điểm tham quan hàng đầu của Rome sẽ chỉ mất khoảng năm giờ trong thành phố (một trong số đó có thể được dừng lại để ăn trưa). Vấn đề ở đây không phải là bị quyến rũ bởi cái tên hấp dẫn hay hoành tráng của một chuyến du ngoạn, mà là tìm hiểu sâu hơn, và đi sâu vào bản chất của những gì và như thế nào. Đó là cách duy nhất để xem liệu chuyến đi có xứng đáng hay không.

Không đi ra ngoài một mình

Tất nhiên, một tuyến du thuyền không thể cung cấp các chuyến du ngoạn hấp dẫn tất cả mọi người và đôi khi khách du lịch nhận thấy không có chuyến đi nào khiến họ hứng thú. Ngoài ra, hành khách có thể tìm thấy một chuyến đi mà họ thích nhưng lại bị trì hoãn bởi mức giá cao của những gì có vẻ như là một hành trình đơn giản. Trong những trường hợp này, bạn nên khám phá việc đặt chuyến tham quan một cách độc lập, việc này rất dễ thực hiện. Các trang web như Shore Excursions Group có hàng nghìn lựa chọn trên toàn cầu, mặc dù một số chuyến đi có thể đưa bạn vào một nhóm với những du khách khác trên cùng một con tàu.

Các chuyến du ngoạn trên bờ mà khách du lịch tự tổ chức có xu hướng rẻ hơn so với những chuyến du ngoạn được đặt qua công ty du lịch vì bạn đang loại bỏ một mắt xích trong chuỗi chi phí bằng cách bỏ qua công ty du lịch. Tất nhiên, một lựa chọn thậm chí còn rẻ hơn là không đặt trước một chuyến du ngoạn mà hãy đi ra cảng và ngẫu hứng khám phá xung quanh bến tàu, có thể tận hưởng một chút mua sắm quà lưu niệm, ăn trưa tại một cửa hàng địa phương hoặc thậm chí tìm một taxi và thuê nó trong vài giờ để chỉ cho bạn một số điểm tham quan địa phương hoặc đưa bạn đến một bãi biển kín đáo. Tuy nhiên, nếu bạn làm điều này, hãy luôn chú ý đến môi trường xung quanh và thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung để giữ an toàn, vì bạn sẽ không có người dẫn đoàn du lịch để mắt đến bạn.

Không xem đồng hồ

Các chuyến tour du thuyền có xu hướng tuân theo một lịch trình nghiêm ngặt, có tổ chức, từ vi mô (bữa ăn, giờ chiếu, chiếu, v.v.), đến vĩ mô (cảng đến và đi, thời gian cửa hàng hoặc sòng bạc mở và đóng cửa, v.v.). Sự nghiêm ngặt đó kéo dài đến thời gian các chuyến du ngoạn rời tàu và thời gian hành khách phải quay lại tàu khi cập cảng. Nếu bạn đến trễ chuyến tham quan, đừng mong đợi một thành viên phi hành đoàn sẽ chạy qua con tàu để tìm kiếm bạn theo cách mà nhân viên hàng không đôi khi đi lang thang quanh sảnh khởi hành và gọi tên hành khách. Đến điểm tập kết chuyến du ngoạn muộn, và bạn sẽ không may mắn vì chuyến du ngoạn sẽ rời đi mà không có bạn.

Bạn cũng cần quay lại tàu trước thời gian quy định được nêu tại mỗi cảng — nếu bạn không rõ thời điểm đó hoặc không thấy nó hiển thị gần điểm kiểm tra an ninh cạnh lối đi, hãy hỏi một thành viên phi hành đoàn hoặc dừng lại boong du ngoạn. Một lợi thế rất lớn của việc đặt một chuyến tham quan trực tiếp thông qua hành trình là con tàu sẽ không ra khơi cho đến khi tất cả những người đã thực hiện một trong những chuyến đi đó trở lại tàu; đây không phải là trường hợp cho các chuyến du ngoạn được sắp xếp độc lập.

Không nghỉ ngơi

Nếu bạn không muốn tham gia một chuyến du ngoạn, câu trả lời đơn giản là … đừng. Mặc dù các chuyến du ngoạn mang đến một cách tuyệt vời để nhìn thế giới, nhưng bản thân con tàu cũng có rất nhiều thứ để giúp du khách giải trí hoặc giúp họ thư giãn và nghỉ ngơi, xét cho cùng, điểm chính của một kỳ nghỉ. Hoàn toàn không có lý do gì để cảm thấy tội lỗi khi muốn trải nghiệm con thuyền khi nó trống rỗng, đi chơi bên hồ bơi với một chiếc cốc nhẹ nhàng trong tay và đắm mình trong sự yên tĩnh khi những hành khách đổ về cảng.

Thời gian tham quan là một thời điểm tốt để đi lang thang xung quanh con tàu. Bạn thực sự có thể xử lý các cơ sở mà không cảm thấy vội vã hoặc có ai đó nhìn qua vai bạn, chờ đến lượt họ. Đây cũng là thời điểm tốt để tìm hiểu đoàn làm phim và tìm hiểu một số câu chuyện từ các nhân viên đến từ mọi nơi trên thế giới. Và bằng cách không xuống tại cảng, bạn có thể tiết kiệm cho mình một khoản tiền lẻ.

Không tôn trọng phong tục địa phương

Không phải nơi nào cũng giống như ở nhà, và cảm ơn chúa vì điều đó. Nếu không có sự đa dạng và phong phú của các nền văn hóa trên khắp thế giới, sẽ chẳng có mấy niềm vui khi đi du lịch, chứng kiến những trải nghiệm giống nhau lặp đi lặp lại hết nơi này đến nơi khác. Tuy nhiên, cùng với những khác biệt đó là sự khác biệt về mức độ chịu đựng đối với mọi thứ, và phong tục và hướng dẫn của mỗi nơi là khác nhau.

Hãy dành thời gian để tìm hiểu về các truyền thống ở mỗi nơi bạn đến thăm và nếu bạn không chắc chắn, hãy tham khảo ý kiến của một thành viên trong đoàn. Ví dụ, khi đến thăm một địa điểm tôn giáo, hãy luôn ăn mặc trang nhã. Lang thang khắp Đông Nam Á, một phần của thế giới có xu hướng nóng và nhớp nháp, người dân địa phương hiếm khi mặc quần đùi, vì vậy nếu bạn không muốn trở thành khách du lịch, hãy cân nhắc việc mặc quần mỏng. Nếu bạn đang tham gia một tour lặn biển ở Caribe, hãy mang theo thứ gì đó để che chắn khi bạn không ở dưới nước.

Không mang theo tiền

Một phần tuyệt vời của chuyến du ngoạn trên bờ là cơ hội trải nghiệm một bầu không khí khác nhau mỗi ngày. Có thể, tùy thuộc vào hành trình của một chuyến đi, để thực phẩm, ngôn ngữ, kiến trúc và phong tục hoàn toàn tách biệt với tại cảng một ngày trước đó, thêm các lớp hấp dẫn và mới lạ cho mỗi điểm dừng. Việc mua sắm ở mỗi nơi cũng có thể khác nhau, và khi đi ra ngoài thị trấn, hoặc trong một xưởng gốm nhỏ ở vùng hẻo lánh, hoặc cạnh một quầy hàng nông trại là điểm dừng chân trong chuyến du ngoạn, bạn có thể tìm thấy thứ gì đó độc đáo khi bạn ít mong đợi nhất, đó là một tchotchke mà bạn không biết mình đã từng sống thiếu nó như thế nào.

Vào những lúc như thế này, hãy chắc chắn có tiền trong tay; đôi khi một thẻ tín dụng là đủ, vì các nhà cung cấp đủ hiểu biết để không nói không với tiền dưới bất kỳ hình thức hoặc hình thức nào, nhưng đối với các cơ sở nhỏ hơn, tiền mặt vẫn là vua. Tại các cảng không xa Hoa Kỳ, đô la thường hoạt động, nhưng đối với các điểm đến ở Châu Âu, Úc hoặc Châu Á, bạn sẽ cần phải mua một số đồng nội tệ (bạn cũng cảm thấy khá thú vị khi có hóa đơn từ các quốc gia khác trong ví của mình, giống như bạn là một người thiết lập máy bay phản lực).

Không dùng máy ảnh sạc đầy

Mặc dù bạn có thể chụp một số bức ảnh tuyệt vời về thời gian của mình trên du thuyền, đặc biệt là những bức ảnh có cảng và đường bờ biển làm nền, nhưng những kỷ niệm đẹp nhất có thể là từ những chuyến du ngoạn trên bờ. Những chuyến đi lên cạn, xuống nước sẽ tạo ra những khoảnh khắc đáng nhớ trong đời, thậm chí còn tuyệt hơn nếu bạn chụp chúng bằng ảnh. Để làm được điều đó, bạn cần mang theo máy ảnh/điện thoại đã sạc đầy pin và có thể là sạc dự phòng/pin dự phòng trong chuyến du ngoạn, vì vậy hãy bắt đầu sạc pin vào đêm hôm trước.

Điều quan trọng là sử dụng đúng loại máy ảnh — máy ảnh hành động dành cho đi bộ đường dài, loại có thể xử lý dưới nước cho các chuyến đi lặn với ống thở, có thể là máy ảnh DSLR nếu bạn đang tham quan các tòa nhà mang tính biểu tượng hoặc muốn chụp hệ động thực vật và cho tất cả các tình huống khác, một máy ảnh điện thoại sẽ đủ. Bằng cách đó, trong những năm tới, bạn có thể dễ dàng hình dung ra khoảng thời gian mình đứng trước sông băng ở Alaska, uống cà phê espresso bên một con kênh ở Venice, đến thăm một ngôi làng ở vùng nông thôn Fiji hoặc nếm thử thức ăn đường phố ở Bangkok.

Theo: explore

Bài viết liên quan
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Gọi ngay