Phát hiện 3 du thuyền tổ chức sự kiện trái phép trên vịnh Hạ Long

Phát hiện 3 du thuyền tổ chức sự kiện trái phép trên vịnh Hạ Long: Lực lượng chức năng TP.Hạ Long (Quảng Ninh) vừa phát hiện Công ty TNHH Du thuyền Bhaya tổ chức sự kiện giải trí trái phép tại một hòn đảo trên vịnh Hạ Long.

Ngày 13.7, thông tin từ UBND TP.Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết, địa phương này vừa phát hiện 3 du thuyền đưa đón khách không đúng quy định, tổ chức sự kiện giải trí trái phép trên vịnh Hạ Long.

Phát hiện 3 du thuyền tổ chức sự kiện trái phép trên vịnh Hạ Long

Phát hiện 3 du thuyền tổ chức sự kiện trái phép trên vịnh Hạ Long
Phát hiện 3 du thuyền tổ chức sự kiện trái phép trên vịnh Hạ Long

Trên hình là Du thuyền Âu Cơ được lực lượng chức năng phát hiện tổ chức sự kiện trái phép trên vịnh Hạ Long

Trước đó, vào ngày 12.7, đoàn công tác của UBND TP.Hạ Long phát hiện có 120 khách du lịch trong danh sách hành khách của 2 tàu Âu Cơ 01 QN-8889 và Âu Cơ 02 QN-8989; 30 khách du lịch trong danh sách hành khách của tàu Star Light QN-7777 đang tổ chức hoạt động vui chơi giải trí trên bãi cát Bàn Chân, hòn Bọ Hung (vịnh Hạ Long).

Làm việc với đoàn công tác, ông Mạc Thành Công (thuyền trưởng tàu Âu Cơ 01 QN-8889) và ông Trần Văn Hoàn (thuyền trưởng tàu Âu Cơ 02 QN-8989) cho biết, việc đưa số khách trên xuống khu vực bãi cát Bàn Chân là theo chỉ đạo của ông Lê Việt Đức, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Du thuyền Bhaya (chủ sở hữu các tàu Âu Cơ 01 và 02).

Du thuyền Star Light QN-7777 tại thời điểm vi phạm
Du thuyền Star Light QN-7777 tại thời điểm vi phạm

Qua kiểm tra hồ sơ pháp lý, đoàn công tác xác nhận thuyền trưởng các phương tiện đã xuất trình đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận chuyển khách trên vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, thuyền trưởng chưa cung cấp được các văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền về việc cho phép đón trả khách xuống khu vực bãi cát Bàn Chân để tổ chức sự kiện.

Trong khi đó, ông Nguyễn Bá Cường (thuyền trưởng tàu QN-7777) cho biết việc để khách xuống khu vực bãi cát Bàn Chân (vịnh Hạ Long) là theo chỉ đạo của bộ phận kinh doanh bán hàng của Công ty TNHH Hải Phong và cũng chưa cung cấp được các văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền về việc cho phép đón trả khách xuống khu vực bãi cát Bàn Chân để tổ chức sự kiện.

Vụ việc đang được UBND TP.Hạ Long tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, vào năm ngoái 2 du thuyền Âu Cơ 01 và Âu Cơ 02 của Công ty TNHH Du thuyền Bhaya từng bị xử phạt 12 triệu đồng vì ghép 2 tàu với nhau như “trận Xích Bích” để tổ chức sự kiện trên vịnh Hạ Long.

Theo Ban quản lý vịnh Hạ Long, khu vực bãi cát Bàn Chân không được tổ chức sự kiện vui chơi giải trí. Ngoài ra, các tàu du lịch tham quan vịnh Hạ Long phải đưa khách theo hành trình đã mua vé theo tuyến điểm tham qua do cơ quan chức năng đã quy định.

Vịnh Hạ Long nối thông Cát Bà, chấm dứt ‘cát cứ’ di sản?

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu UBND TP.Hải Phòng chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh khẩn trương nghiên cứu các khuyến nghị của IUCN để rà soát, cập nhật hồ sơ đề cử vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà được UNESCO ghi danh Di sản thế giới.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 4877/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà về khuyến nghị của Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) đối với hồ sơ “vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà” đề nghị UNESCO ghi danh Di sản thế giới.

Làng chài Cửa Vạn trên vịnh Hạ Long
Làng chài Cửa Vạn trên vịnh Hạ Long

Cụ thể, xét đề nghị của Bộ VH-TT-DL ngày 12.6 về các khuyến nghị của IUCN đối với hồ sơ đề cử vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà đề nghị UNESCO ghi vào danh mục Di sản thế giới, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu UBND TP.Hải Phòng chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh khẩn trương nghiên cứu các khuyến nghị của IUCN để rà soát, cập nhật hồ sơ đề cử di sản và có báo cáo giải trình phù hợp, gửi Bộ VH-TT-DL để tổng hợp.

Bộ VH-TT-DL chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam chỉ đạo, hướng dẫn UBND TP.Hải Phòng và UBND tỉnh Quảng Ninh hoàn thiện các báo cáo giải trình và bổ sung, hoàn thiện hồ sơ đề cử theo quy định; kịp thời gửi tới IUCN bảo đảm không ảnh hưởng tới kế hoạch, tiến độ xem xét, đánh giá của Ủy ban Di sản thế giới.

Ngoài ra, Bộ VH-TT-DL phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan hướng dẫn các địa phương có di sản thế giới trong việc đề xuất, lập, thẩm định các dự án trong khu vực di sản thời gian tới, bảo đảm tránh nguy cơ ảnh hưởng tới giá trị nổi bật toàn cầu của di sản thế giới đã được UNESCO ghi danh, đúng quy định của pháp luật Việt Nam và hướng dẫn thực hiện Công ước 1972.

Việc Chính phủ yêu cầu 2 địa phương Hải Phòng – Quảng Ninh hoàn thiện hồ sơ đề cử quần thể di sản vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà ghi danh Di sản thế giới được các doanh nghiệp kỳ vọng sẽ hết cảnh “cát cứ” di sản vẫn diễn ra lâu nay.

Tàu của Hải Phòng tổ chức tour du lịch trái phép sang vịnh Hạ Long đã từng được Báo Thanh Niên phản ánh
Tàu của Hải Phòng tổ chức tour du lịch trái phép sang vịnh Hạ Long đã từng được Báo Thanh Niên phản ánh

Quảng Ninh có vịnh Hạ Long, Hải Phòng có vịnh Lan Hạ thế nhưng hiện tại chưa có tour du lịch kết nối 2 vịnh tuyệt đẹp này. Khách du lịch từ Hải Phòng sang Quảng Ninh phải mua vé từ cảng Tuần Châu chứ không có hành trình sang trực tiếp. Ngược lại, khách từ Hạ Long sang Hải Phòng phải đi tàu tăng bo đến các du thuyền neo đậu tại Gia Luận.

Do không có sự kết nối trên, thời gian vừa qua tàu du lịch từ Hải Phòng còn tổ chức tour “chui” sang vịnh Hạ Long, điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao.

Quần đảo Cát Bà tại TP.Hải Phòng có 367 hòn đảo, được xếp hạng Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt năm 2013. Trong khi đó, năm 2000 vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận di sản thiên nhiên thế giới. Đây là hai khu vực tiếp giáp nhau và có cảnh quan thiên nhiên khá tương đồng.

Năm 2013, UBND TP.Hải Phòng lập hồ sơ đề cử riêng quần đảo Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí đa dạng sinh học. Tuy nhiên, UNESCO lại khuyến nghị nối dài quần đảo Cát Bà với vịnh Hạ Long thành một quần thể di sản. Năm 2016, IUCN có công văn khẳng định cần thiết mở rộng vịnh Hạ Long với quần đảo Cát Bà để xây dựng hồ sơ đề cử Di sản thế giới.

Năm 2021, Chính phủ giao Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam chủ trì, phối hợp Bộ VH-TT-DL tiến hành các thủ tục cần thiết gửi hồ sơ đề cử di sản vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà tới UNESCO.

Theo: Thanhnien

Công ty tổ chức sự kiện META có những chương trình Tour Du Thuyền Hạ Long 5 Sao 3 ngày 2 đêm thậm chí có cả chương trình Tour Du Thuyền Vịnh Lan Hạ 2 ngày 1 đêm và công ty chúng tôi hoàn toàn đảm bảo giấy phép đầy đủ khi thực hiện tổ chức sự kiện

Bài viết liên quan
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Gọi ngay