Thiếu niên bỏ rơi cha mẹ trên đảo để quay lại du thuyền đúng giờ: “Họ đã lỡ chuyến khởi hành. Rất nhiều. Khoảng 45 phút”

Bạn có bỏ lại gia đình mình trên một hòn đảo nếu họ đến trễ chuyến tour du thuyền của bạn khởi hành không? Đó là điều một thiếu niên đã làm – và bây giờ họ đang hỏi trên mạng xem liệu họ có sai không.

Đăng trên Reddit, người dùng có tên ProfessionalTax7753 đã xin lời khuyên trên subreddit có tiêu đề “Tôi là kẻ ***? (AITA)” liên quan đến sự việc gần đây: “AITA vì đã bỏ rơi cha mẹ tôi trên một hòn đảo ở Caribe để tôi có thể quay lại hành trình của chúng tôi kịp thời?”

Trong bài đăng, người dùng giải thích lý do họ vừa tốt nghiệp trung học vào tháng 12. Để tốt nghiệp, cha mẹ của họ đã đặt một chuyến tour du thuyền cùng gia đình trong bảy đêm để kỷ niệm ngày tốt nghiệp và sinh nhật thứ 18 của cậu thiếu niên.

Thiếu niên bỏ rơi cha mẹ trên đảo để quay lại du thuyền đúng giờ
Thiếu niên bỏ rơi cha mẹ trên đảo để quay lại du thuyền đúng giờ

Mặc dù gia đình này thường đến thăm các khu nghỉ dưỡng trọn gói nhưng người dùng này chia sẻ rằng họ luôn muốn đi du ngoạn trên du thuyền. Vì điều này, người dùng cho biết cách họ giải thích với cha mẹ rằng một chuyến tour du thuyền khác với một khu nghỉ dưỡng trọn gói như thế nào và việc tuân thủ lịch trình của du thuyền là rất quan trọng.

“Họ không quay trở lại tàu khi tôi nói đã đến lúc phải đi. Họ bận rộn mua sắm và mặc cả với người dân địa phương. Cuối cùng tôi nói rằng tôi sẽ quay trở lại tàu. Mẹ tôi đã xua tay”, người dùng chia sẻ.

Bị mắc kẹt trong tình thế khó khăn, thiếu niên quyết định quay trở lại du thuyền trước thời gian quy định để đảm bảo tàu có thể khởi hành đúng lịch trình. Các du thuyền rất nghiêm ngặt khi thực hiện hành trình theo lịch trình của họ. Vì điều này, khách có thể bị bỏ lại phía sau nếu không quay lại trước thời gian lên tàu.

Thiếu niên bỏ rơi cha mẹ trên đảo để quay lại du thuyền đúng giờ: “Họ đã lỡ chuyến khởi hành. Rất nhiều. Khoảng 45 phút”

“[Họ] đã lỡ chuyến khởi hành. Rất nhiều. Khoảng 45 phút. Họ biết đến tôi thông qua WhatsApp. Họ muốn biết tại sao tôi không lên thuyền đợi họ. Tôi muốn hét lên rằng họ sẽ không gây phiền hà cho 3.998 người vì hai người không hiểu lịch trình là gì”, người dùng tiếp tục.

Khi hành khách bị bỏ lại do lỗi của mình, các hãng tàu sẽ không cung cấp chỗ ở hoặc phương tiện di chuyển. Thay vào đó, những vị khách này có trách nhiệm thanh toán mọi chi phí phát sinh để đoàn tụ với tàu. Điều này có thể đặc biệt khó khăn nếu khách bị bỏ lại ở nước ngoài mà không có hộ chiếu.

Trong trường hợp này, người dùng chia sẻ rằng bố mẹ họ “cuối cùng phải bay đến cảng tiếp theo và chi phí rất tốn kém”.

“Họ giận tôi vì đã bỏ họ lại phía sau. Tôi không biết mình phải làm gì. Họ thực sự nói với tôi rằng họ biết họ đang làm gì. Tôi ước tôi chưa bao giờ yêu cầu điều này. Họ đang làm tôi đau khổ vì tôi đã rời đi mà không có họ”, bài đăng kết luận.

Trong phần bình luận, cậu thiếu niên mở rộng tình huống, hỏi liệu họ có sai khi không ở lại với bố mẹ hay không. Nếu cậu thiếu niên ở lại và lỡ chuyến tàu cùng cha mẹ, điều này sẽ khiến gia đình phải tốn thêm tiền cho chuyến bay bổ sung để gặp nhau ở cảng tiếp theo.

Hơn nữa, cậu thiếu niên tự hỏi liệu có nên kéo bố mẹ trở lại tàu khi đến lúc hay không. Dù thế nào đi nữa, cậu thiếu niên cũng bối rối trước những gì cha mẹ mong đợi ở mình.

Người trả lời đảm bảo với thanh thiếu niên rằng họ đã làm đúng và đổ lỗi cho cha mẹ

Bài đăng đã nhận được phản hồi lớn từ Redditor trực tuyến với gần 2.000 bình luận liên quan đến tình huống này. Phần lớn ý kiến ​​đều đứng về phía cậu thiếu niên, khẳng định phụ huynh đã sai trong trường hợp này.

Bình luận hàng đầu nêu rõ: “Họ thực sự nghĩ rằng con tàu sẽ bị trì hoãn trong 45 phút, vâng không. Các bến cảng và tàu có một lịch trình để giữ. Họ là người lớn và cần có trách nhiệm về nhà đúng giờ. Đó là điều bạn đã nhận ra trong vòng chưa đầy 6 tháng khi trưởng thành. Ít nhất sau này cậu không cần phải đi nghỉ cùng họ nữa.”

Nhiều người đồng tình với nhận xét này, bày tỏ cha mẹ của tàu tuần dương phải chịu trách nhiệm về hành động của mình như thế nào.

“Bố mẹ cậu có quyền hành động. Hãy nói với họ rằng bạn đã tiết kiệm cho họ chi phí mua vé thứ ba đến cảng tiếp theo”, một người dùng viết để trả lời câu hỏi của thiếu niên.

Một người bình luận khác đồng tình: “Tất cả là do bố mẹ bạn. Họ đã không tôn trọng lịch trình của tàu. Bạn sẽ không bao giờ có thể ngăn cản du thuyền rời đi. Họ có một lịch trình và họ tuân thủ nó. Con tàu không đợi ai cả.”

Một người dùng đặt câu hỏi: “Chính xác thì họ nghĩ bạn có thể làm gì? Bắt cóc thuyền trưởng? Dàn dựng vụ đuối nước của riêng bạn? Bạn đã không bỏ rơi họ, họ đã bỏ rơi bạn, đừng để họ nói rằng đây là lỗi của bạn dưới bất kỳ hình thức, hình thức nào!

“Tôi thực sự xin lỗi bố mẹ bạn đã phá hỏng điều này cho bạn. Họ thật thảm hại khi đổ lỗi cho bạn về quyết định tồi tệ có chủ ý cực kỳ dễ tránh của họ,” người bình luận tiếp tục.

Dù sao đi nữa, những người bình luận lặp lại rằng cha mẹ của cậu thiếu niên nên biết ơn vì họ không cần lãng phí thêm tiền để trả chi phí cho chiếc vé thứ ba để đoàn tụ với du thuyền.

Một người bình luận lập luận: “Họ nên cảm thấy nhẹ nhõm vì đứa con của họ có cái đầu tốt trên vai họ nhưng không, họ thà đổ lỗi cho chúng còn hơn”.

“Ngay cả khi [bạn] đã thử/yêu cầu, tôi thực sự nghi ngờ rằng nhân viên sẽ cân nhắc việc trì hoãn khởi hành. Cha mẹ [của bạn] có mong đợi [bạn] đạp đổ cửa cầu và trưng dụng con tàu cho đến khi họ mua sắm xong không?”

Du thuyền có chờ hành khách trễ không?

Ngay cả khi bạn chậm vài phút so với lịch trình, hãng tàu không có nghĩa vụ phải đợi bạn.
Ngay cả khi bạn chậm vài phút so với lịch trình, hãng tàu không có nghĩa vụ phải đợi bạn.

Tóm lại, du thuyền không đợi hành khách đến muộn. Ngoại lệ duy nhất đối với quy tắc này là khi khách đặt chỗ cho các chuyến du ngoạn do hãng tàu tài trợ.

Trong trường hợp này, du thuyền thường phải đợi hành khách bị trễ. Nếu chuyến tham quan do tàu tài trợ bị trì hoãn nghiêm trọng, hãng tàu có trách nhiệm tổ chức đưa khách trở lại tàu. Trong trường hợp này, trách nhiệm tài chính thuộc về hãng tàu chứ không phải của khách.

Người ta biết rằng các du thuyền hoạt động theo một lịch trình nghiêm ngặt. Vì vậy, khách bắt buộc phải có mặt trên tàu vào thời gian quy định để đảm bảo tàu khởi hành đúng giờ. Những khách đặt chuyến tham quan độc lập hoặc chọn tự mình mạo hiểm phải quay về trước thời gian lên tàu.

Ngay cả khi bạn chậm vài phút so với lịch trình, hãng tàu không có nghĩa vụ phải đợi bạn.

Khi khách bị bỏ lại, có thể sẽ có cơ hội đoàn tụ với con tàu tại một trong những bến cảng sắp tới của hành trình. Tuy nhiên, tất cả các quốc gia đều có những quy định khác nhau về nhập cảnh có thể ngăn cản khách lên máy bay tại một cảng nhất định.

Trở về du thuyền muộn là một tình huống đáng tiếc và tốn kém, nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được.

Mới gần đây, hãng tàu Na Uy Cruise Line đã gây chú ý khi 8 hành khách trên tàu Dawn Na Uy bị bỏ lại trên một hòn đảo nhỏ ở châu Phi. Các hành khách đã đặt một chuyến tham quan độc lập khi con tàu neo đậu ở São Tomé và Príncipe.

Chưa kể, các vị khách buộc phải lên bờ, nghĩa là lẽ ra họ phải dành nhiều thời gian hơn để họ quay trở lại kịp thời. Tám hành khách đã dành 15 giờ đi qua sáu quốc gia khác nhau để cố gắng đoàn tụ với du thuyền của họ ở Gambia.

Phát biểu về tình huống này, Na Uy Cruise Line cho biết: “Mặc dù đây là một tình huống rất đáng tiếc, nhưng khách hàng có trách nhiệm đảm bảo rằng họ quay trở lại tàu vào thời gian đã công bố, thông tin này được thông báo rộng rãi qua hệ thống liên lạc nội bộ của tàu, trong thông tin liên lạc in ấn hàng ngày và được đăng ngay trước khi rời tàu.”

Khi con tàu không thể cập cảng Gambia an toàn, các hành khách phải di chuyển đến bến cảng theo lịch trình tiếp theo của con tàu ở Senegal. Các hành khách cho biết họ không được dùng thuốc và hầu hết không có thẻ tín dụng được chấp nhận trên đảo.

Vì lý do này, du khách nên sắp xếp nhiều thời gian để quay trở lại tàu của mình theo lịch trình. Việc khám phá một cách độc lập chỉ nên là một rủi ro khi bạn tự tin rằng mình có thể quay lại du thuyền của mình trong suốt thời gian trên tàu.

Bạn nên làm gì nếu lỡ chuyến tour du thuyền đã khởi hành?

Nếu bạn thấy mình là người chạy dọc bến tàu – theo nghĩa đen là chạy xuống bến tàu để kịp giờ khởi hành của du thuyền – bạn có thể tự hỏi phải làm gì trong kịch bản ác mộng này. Các du thuyền luôn có lịch trình chặt chẽ là có lý do, vì việc tàu hoạt động chậm tiến độ sẽ gây tốn kém.

Để bắt đầu, bạn nên chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất khi rời du thuyền của mình tại một cảng mới. Đảm bảo bạn có thông tin đại lý cảng cho mỗi điểm dừng trong hành trình của mình. Đại lý cảng là quan chức địa phương làm việc với hãng tàu nếu hành khách cần hỗ trợ khi cập cảng. Dù sao đi nữa, thông tin này rất hữu ích vì bạn có thể cần nó trong trường hợp khẩn cấp.

Một số hành khách thích mang hộ chiếu lên bờ trong trường hợp khẩn cấp. Nếu bạn bị bỏ lại phía sau, việc có hộ chiếu sẽ giúp giảm bớt tình hình rất nhiều. Những người không có hộ chiếu sẽ phải làm việc với đại sứ quán địa phương để xin hộ chiếu khẩn cấp.

Bạn cũng nên dùng một vài liều thuốc theo toa nếu bạn hoàn toàn phụ thuộc vào thuốc hàng ngày. Không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ có thể tiếp cận được loại thuốc cần thiết tại cảng nếu bạn bị bỏ lại phía sau.

Hơn nữa, hãy luôn chuẩn bị sẵn một chiếc thẻ tín dụng mang theo khi lên bờ để chi trả cho những chi phí bất ngờ này. Sẽ không có gì tệ hơn việc bị mắc kẹt mà không có tiền!

Cuối ngày, thuyền trưởng sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng về hành khách đến muộn. Một số có thể gặp may mắn nếu họ chỉ trễ 10 đến 15 phút. Tuy nhiên, bạn đừng bao giờ cho rằng du thuyền sẽ đợi bạn – ngay cả khi bạn đến trễ 5 phút!

Thông thường, hành khách chạy chậm lịch trình tour du thuyền được khuyến khích liên hệ với du thuyền hoặc đại lý cảng để chủ động. Một số thuyền trưởng có thể chọn đợi thêm vài phút nếu khách đến muộn đã liên lạc đúng cách với đại lý cảng, mặc dù điều này không được đảm bảo.

Nếu bạn rơi vào tình huống xấu nhất này và du thuyền của bạn đã bỏ bạn lại phía sau, hãy liên hệ ngay với đại lý cảng. Bạn cũng có thể liên hệ với số hỗ trợ khẩn cấp của du thuyền, số này có thể tìm thấy trên trang web của du thuyền. Đại lý cảng sẽ cung cấp hỗ trợ tại địa phương để bạn vạch ra kế hoạch tấn công. Bạn hành động càng nhanh thì khả năng bạn có thể cứu vãn kỳ nghỉ của mình càng cao.

Theo: cruise.blog

Bài viết liên quan
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Gọi ngay